Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS). Nguyên nhân là do những tác động từ chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án…

Theo đánh giá, thị trường BĐS trong năm 2020 sẽ còn diễn biến khó khăn nhưng khó xảy ra “bong bóng”.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu:

Xét trên các nhân tố khách quan, tình hình thế giới năm 2020 tiếp tục có những diễn biến khó lường. Tác động trực tiếp đến nền kinh tế và thị trường BĐS nước ta. Công tác hoàn thiện thể chế pháp luật được đẩy mạnh trong năm 2020. 

Đặc biệt là yêu cầu cấp bách phải sửa đổi ngay một số văn bản dưới luật. Khai thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện để thị trường BĐS phục hồi và tăng trưởng trở lại. Tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp Nhân dân.

Quy chuẩn xây dựng Việt Nam cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn. Điều này mở ra triển vọng giải quyết nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình. Những người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, giới trẻ mới lập nghiệp, mới lập gia đình. 

Vì vậy, cộng đồng DN BĐS phải đặt mục tiêu phát triển bền vững. Thượng tôn pháp luật, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng. Có trách nhiệm xã hội, chuyển hướng phát triển BĐS xanh và thông minh…

Cơ hội và thách thức đối với thị trường trong năm 2020

Năm 2020, thị trường sẽ tiếp tục được kế thừa những thành tựu phát triển kinh tế trong năm 2019. Năm thứ 2 liên tiếp GDP tăng trưởng trên 7% – PV, thực hiện đạt và vượt tất cả 12 chỉ tiêu kinh tế – xã hội. Cao hơn rất nhiều so với mục tiêu Quốc hội đặt ra (6,6 – 6,8%). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,79%, dưới mức 3% do Quốc hội đặt ra. Tăng trưởng tín dụng đạt 14% vừa hỗ trợ tăng trưởng, vừa đảm bảo an toàn tín dụng.

Bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức như chỉ số môi trường kinh doanh của nước ta trong năm 2019 bị tụt 1 bậc. Từ vị trí 69 xuống 70 theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới. Năng lực cạnh tranh bị tụt 3 bậc (từ vị trí 74 xuống 77) theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Thị trường BĐS bị sụt giảm về quy mô, về nguồn cung dự án nhà ở cũng như nguồn cung sản phẩm nhà ở. Trong đó, có nhiều dự án bị “đứng hình”… sẽ vẫn còn những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Dự báo tình hình của thị trường trong năm 2020

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”. Tuy nhiên có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ. Đặc biệt là ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các DN BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức.

Phân khúc căn hộ chung cư nhà ở thương mại. Từ 1 – 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp tục giữ vị trí chủ đạo.